พรบ. รถจักรยานยนต์คืออะไร ส่องความสำคัญของพรบ. จักรยานยนต์ 2024

พรบ. รถจักรยานยนต์คืออะไร พรบ. จักรยานยนต์ สำคัญมากแค่ไหน?

บนท้องถนนในประเทศไทยตามสัดส่วนที่เห็นได้ชัดจากการใช้ชีวิตบนท้องถนนมีอัตราการเสียชีวิตจากรถจักรยานยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์มาเป็นอันดับหนึ่ง แน่นอนว่ารถจักรยานยนต์เป็นสิ่งที่คู่ครองใจคนไทยมาอย่างยาวนานและสะท้อนให้เห็นถึงคำถามมากมายที่ว่า “ระบบขนส่งสาธารณะของไทยไม่ดีจริงเหรอ” จริงๆ แล้วเราสามารถมองได้หลายแง่มุมทั้งความชื่นชอบเป็นทุนเดิมและความสะดวกสบายที่ใช้งานง่ายคล่องตัววร้างอาชีพก็ได้ ฉะนั้นแล้วหากคุณคิดที่จะซื้อรถจักรยานยนต์มาสักคันไว้ใช้งานใกล้บ้านหรือขับไปทำงานสิ่งที่สำคัญที่สุดและไม่ให้ผิดต่อข้อกฎหมายก็คือพรบ. รถจักรยานยนต์ พรบ. จักรยานยนต์คือพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถเปรียบเทียบได้เหมือนการทำประกันชนิดหนึ่งที่สามารถเบิกค่าใช้จ่ายหรือค่ารักษาพยาบาลได้ และจะดูในการดูแลของบริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ และจะคุ้มครองตัวบุคคลเท่านั้นไม่สามารถคุ้มครองสิ่งของที่เสียหายได้ และนี้คือพรบ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถจักรยานยนต์ หากจะถามว่าสำคัญไหมขอตอบเลยว่าพรบ. รถจักรยานยนต์ สำคัญมากๆ เพราะคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลเราได้จริงๆ แต่ก็ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดอีกด้วย

พรบ. รถจักรยานยนต์คุ้มครองอะไรบ้าง พรบ. รถจักรยานยนต์เบิกอะไรได้บ้าง

พรบ. รถจักรยานยนต์ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสิทธิประโยชน์ที่ผู้ใช้งานรถจักรยานยนต์จะได้รับในทุกๆ คนและในการทําพรบ. มอเตอร์ไซค์ก็ต้องซื้อพรบ. รถจักรยานยนต์หรือทำในทุกๆ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายกำหนด พรบ. รถจักรยานยนต์คุ้มครองอะไรบ้างในส่วนนี้จะคุ้มครองแค่ค่ารักษาพยาบาลเท่านั้นไม่ได้คุ้มครองทรัพย์สินที่เสียหายไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ เสาไฟฟ้า หรืออะไรก็ตามที่ได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุบนท้องถนน หากจะถามว่าพรบ. รถจักรยานยนต์เบิกอะไรได้บ้างก็สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลตามการใช้จ่ายจริงได้แม้จะไม่มีคู่กรณีคุณขับรถพลาดหรือล้มเองก็เบิกได้ เบิกค่ารักษาตามการใช้จ่ายวงเงินไม่เกิน 30,000 บาท หากเสียชีวิตหรือสูญเสียอวัยวะรับเงินชดเชย 35,000 บาท หากเสียชีวิตหรือสูญเสียอวัยวะภายหลังจากการรักษาชดเชยวงเงินได้ไม่เกิน 65,000 บาท และจะแบ่งแยกตามกรณีที่คุณเป็นฝ่ายถูกและฝ่ายผิดอีกด้วย 

พรบ. รถจักรยานยนต์ราคาเท่าไหร่ พรบ. รถจักรยานยนต์เบิกได้ที่ไหน?

ในการซื้อพรบ. รถจักรยานยนต์สามารถทำได้ที่ 7-11 บริษัทกลาง หรือ ตัวแทนประกันภัยทุกสาขาทั่วประเทศ โดยจะมีราคาตามประเภทรถจักรยานยนต์ที่คุณเป็นเจ้าของและยังสามารถต่อหรือซื้อพรบ. รถจักรยานยนต์ออนไลน์ได้อีกด้วย และหากพบว่าพรบ. รถจักรยานยนต์ขาดก็สามารถไปต่อได้เหมือนเดิมหากขาดเกินระยะเวลาที่กำหนดก็จะถูกปรับในส่วนตรงนี้ไปอีกเช่นเคย พรบ. รถจักรยานยนต์เป็นการคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลโดยหากจะถามว่าเบิกพรบ. รถจักรยานยนต์ได้ที่ไหนก็สามารถชี้แจ้งให้โรงพยาบาลดำเนินการให้ได้หรือติดต่อผ่านบริษัท กลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถได้ที่เบอร์ 1791 ได้เช่นกันหากไม่มั่นใจสามารถเข้าไปตรวจสอบข้อมูลผ่านเว็บไซต์ออนไลน์บริษัทกลางได้อีกครั้ง พรบ. รถจักรยานยนต์สำคัญมากๆ อย่าลืมเป็นอันขาดเลยนะ!

Scroll to Top